Promotion

ให้คะแนนบทความนี้
(5 โหวต)

32CPC801

อย่าปล่อยประสบการณ์อันล้ำค่าจากเพื่อนร่วมงานช่างประจบเหล่านี้เล็ดลอดไป เพราะถึงอย่างไรพวกเขาก็มีความก้าวหน้าในที่ทำงาน

ขณะที่ตัวคุณมัวแต่คิดหาคำตอบให้ตัวเองว่าทั้งๆ ที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำแทบตาย แต่ทำไมไปไม่ถึงไหนเสียทีถ้าอยากเลื่อนตำแหน่งจริงๆ ล่ะ ก็ลบทัศนคติซื่อๆแบบนั้นไปเสียและจงทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

1. คิดให้ใหญ่โตเข้าไว้
ขั้น แรกสู่การก้าวหน้าในอาชีพการงานก็คือคุณต้องรู้ว่า ตัวเองต้องการอะไร แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นความต้องการเป็นที่รับรู้ได้รับรางวัลตอบแทน มีความรับผิดชอบ มีความพึงพอใจในการทำงาน และที่สำคัญได้เงินเดือนมากขึ้น แต่อย่าเก็บความคิดนี้ไว้กับตัวเองคนเดียว การที่เจตนารมณ์อันแรงกล้าจะประกาศออกมาด้วยตัวเองนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นจงบอกถึงสิ่งที่คุณต้องการนี้ต่อผู้อื่นด้วย แต่ต้องให้แยบคายหน่อยนะ อย่าพาซื่อไปบอกกับเจ้านายว่าคุณอยากจะนั่งแทนตำแหน่งเขาเชียว

2. ฝันกลางวัน
สมมติ ว่าคุณอยากครองตำแหน่งผู้นำ ให้คุณลองจินตนาการตัวเองในตำแหน่งนั้นดู ไม่ใช่จินตนาการแบบเพ้อฝันลมๆแล้งๆ นะ คิดให้เจาะจงไว้ ให้คุณได้เห็นภาพตัวเองนั่งอยู่ในออฟฟิศ ทำงานตามบทบาทและความรับผิดชอบต่างๆอย่างคล่องแคล่วและเพลิดเพลิน นึกถึงภาพชุดที่คุณจะใส่ ผู้คนที่คุณจะพบ หรือบทสนทนาที่คุณจะใช้ ลองแต่งตัวตามนั้นบ้าง พูดตามนั้นบ่อยๆ แล้วคุณจะค่อยๆกลายเป็นคนแบบที่คุณอยากจะเป็นได้ไปเอง และเซอร์ไพรส์! คุณจะพบว่าคนรอบตัวคุณเองก็จะเริ่มปฎิบัติต่อคุณราวกับคุณเป็นอย่างนั้นแล้ว จริงๆ เลยล่ะ

3. ตกหลุมรักแน่นอนว่าต้องกับงานนะ
แน่ นอนว่าต้องกับงานนะ เรียนรู้ที่จะเอาใจใส่ในทุกงาน ทุกการติดต่อ และทุกกิจกรรม ทำสิ่งเหล่านั้นด้วยความรักให้ทุกคนไม่อาจมองข้ามความทุ่มเทที่คุณได้ทำไป แล้วและจะทำอีก เมื่อได้รับตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต อย่าเอาแต่นั่งอยู่กับโต๊ะรอคอยให้มีคนมาค้นพบคุณสมบัติที่แสนเลิศในตัวคุณ สรุปคือ หมั่นบอกกับตัวเองว่าการเลื่อนตำแหน่งไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้อะไรมากขึ้น แต่หมายถึงว่าคุณจะสามารถทำอะไรให้กับบริษัทได้มากขึ้นต่างหาก

4. ทุ่มเทกับงานเล็กๆ
แค่ นึกภาพอย่างเดียวนั้นไม่พอคุณจะต้องลงมือกระทำด้วย ถ้างานของคุณเรียกร้องให้ต้องอยู่ล่วงเวลาต่ออีกหลายชั่วโมงก็จงอยู่ไปเถิด และอย่าโอดครวญด้วย "การก้าวหน้าในอาชีพการงานมาจากากรทำงานหนัก 80% การทำงานอย่างฉลาด 10%และโชคอีก 10% คุณ ต้องเพิ่มชั่วโมงบินให้ตัวเองทำงานอื่นที่อยู่นอกเหนือขอบเขตงานของตัวเอง บ้าง เจ้านายจะมองเห็นคุณค่าในตัวลูกน้องที่กระตือรือร้นในการทำงานให้มากกว่าคน อื่นเสมอแหละ

5. หาทางออกให้ง่ายเข้าไว้
หมาย ความว่าอย่าร้อนรุ่มกับปัญหา บางเวลาที่คุณเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ที่ไม่อาจแก้ไขได้ในทันทีก็อย่าฝืน ถ้าไม่อาจแก้ปัญหาได้ในตอนนี้ก็ให้ไปหาอย่างอื่นทำก่อนแล้วค่อยกลับมาหาทาง แก้ทีหลัง เราต้องทำงานอย่างฉลาดเพราะงานเป็นมากกว่าการมานั่งแก้ปัญหาแค่หนึ่งข้อใน หนึ่งวันเท่านั้น" ถ้าวิธีการแรกไม่ได้ผล ให้ลองมองปัญหาจากมุมที่ต่างออกไป พยายามคาดการณ์ล่วงหน้าสำหรับทุกสถานการณ์ หากทำได้เช่นนั้นคุณจะได้รับการยอมรับว่า เป็นทรัพยากรชั้นดีที่อุดมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการคาด การณ์ล่วงหน้า คุณไม่จำเป็นต้องมีใบปริญญาเอกมารองรับในการทำเรื่องเหล่านี้เพียงแค่มีจิต ใจที่ปลอดโปร่ง ไม่ยึดติดกับกรอบปฎิบัติเก่าๆ ก็พอแล้ว

6. งานเร่งด่วน
ถ้า คุณสามารถทำงานที่ลูกค้าต้องการได้เร็วขึ้น โดยที่ไม่กระทบกระเทือนคุณภาพของเนื้องานแล้วล่ะก็ ในวันนั้นคุณก็จะสามารถพกเอาผลกำไรและชัยชนะเข้าบริษัทได้อย่างภาคภูมิเลยที เดียว

อ่าน 3018 เวลา ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ ศุกร์, 24 กรกฏาคม 2009 11:27
บทความอื่นๆในหมวดหมู่นี้ « New Baby Graduation »