New Baby

ให้คะแนนบทความนี้
(12 โหวต)

3GH12

อะไรที่ไม่เคยทำ ไม่เคยมี ไม่เคยเป็น เมื่อจะต้องเข้าไปพบกับสิ่งนั้นเป็น 'ครั้งแรก' อาการตื่นเต้นย่อมเกิดขึ้น เหมือนกับการมีลูกคนแรกก็เช่นเดียวกัน ที่คุณมักจะคาดหวัง วิตกกังวลไปต่างๆ นานา

เมื่อ มีลูกทุกคนที่กำลังจะเป็นแม่ หรือพ่อ ย่อมคาดหวังให้ลูกที่กำลังจะเกิดมา ทั้งในเรื่องสุขภาพของลูกคอยลุ้นว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย หน้าตาลูกจะเหมือนใคร และอีกสารพันที่จะนึกกันไป

เพศ

ตาม ที่ได้สอบถามผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเรา ก็มักไม่ค่อยพบว่า เพศจะมีส่วนสำคัญในเรื่องลูกคนแรกสำหรับประเพณีคนไทยเท่าไหร่นัก ไม่เหมือนกับความนิยมเรื่องเพศลูกคนแรกของชาวจีน และชาวอินเดียที่ยังเข้มข้นอยู่ แต่ความเข้มข้น อาจเปลี่ยนไปบ้างตามยุคสมัย

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าจีนมักอยากได้ลูกคนแรกเป็นผู้ชาย เพราะเชื่อในเรื่องการสืบวงศ์ตระกูล ถ้าย้อนไปดูตามประเพณีการแต่งงานเราจะเห็นว่า เป็นการแต่งงานแบบฝ่ายหญิงย้ายเข้ามาอยู่บ้านฝ่ายชายเมื่อมีลูกก็จะกลายเป็น ลูกหลานของตระกูล ผิดกับผู้หญิงที่แต่งงานออกไปอยู่กับฝ่ายชาย ก็เท่ากับไปเป็นลูกหลานให้ตระกูลอื่นนั่นเอง

ส่วนของคนอินเดีย ผู้ชายก็ยังคงมีบทบาท สิทธิชัดเจนกว่าลูกผู้หญิงมากมายนัก และในปัจจุบันทั้งสองประเทศมีการควบคุมการมีลูกด้วยแล้วก็อาจจะทำให้การต้อง การลูกชาย มีเพิ่มมากขึ้น และยังมีความเชื่ออีกหลายๆ อย่างเกี่ยวกับการได้ลูกคนแรกเป็นผู้ชายนอกเหนือจากการสืบตระกูล เช่น ทำให้พ่อแม่โชคดี เพราะผู้ชายมีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโต หรือเจริญก้าวหน้าต่อไป
แต่ คนไทยเรา หรือคนไทยเชื้อสายจีน จะยังมีความเชื่อว่าลูกคนโตต้องเป็นผู้ชายอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าคงเป็นเพียงความรู้สึกที่เข้มข้นน้อยลงมากแล้ว ด้วยสภาพการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป ทุกคนมีโอกาสได้รับการศึกษาเท่าๆ กัน ความสำคัญในเรื่องนี้จึงขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคู่มากกว่า ว่าอยากได้ลูกเพศอะไร บางชอบความน่ารัก ขี้อ้อนเอาใจ ก็อยากจะได้ลูกสาว บางบ้านอาจจะรู้สึกว่า มีลูกผู้ชายเลี้ยงง่ายกว่า (แต่สมัยนี้ ไม่แน่ซะแล้ว) หรือคนโตเป็นผู้ชายจะได้เข้มแข็งดูแลน้องๆ ต่อไปได้ ไม่ว่าจะเหตุผลใดๆ ก็แล้วแต่ การเลี้ยงดู ปลูกฝังสิ่งที่ดีให้ลูกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าลูกคนโตจะเป็นเพศใด ถ้าลูกเป็นเด็กดี มีความคิด ความรับผิดชอบต่อตัวเอง และสังคมต่อไป นั่นควรจะเป็นสิ่งที่พ่อแม่ภูมิใจมากกว่าเรื่องเพศ

ลำดับพี่น้อง

เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องนิสัยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งข้อคิดเห็นต่างๆ จะออกมาดังนี้
คนโตมีนิสัยเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบ บางครั้งออกไปในแนวเผด็จการ ชอบสั่ง ชอบสอน คนกลาง เข้ากับคนง่าย มีความเป็นมิตรกับคนรอบข้าง แต่บางครั้งบางคน อาจจะดื้อเงียบ (คิดว่าพ่อแม่รักน้องคนเล็กมากกว่า)
คนเล็ก เอาแต่ใจ ขี้เล่น อ้อนเก่ง เป็นคนอบอุ่น แต่บางครั้งอาจจะขาดความรับผิดชอบไปบ้าง(หลายคนชอบพูดว่า "ก็อย่างนี้แหละนิสัยลูกคนเล็ก"

ลูกคนเดียว มีความมุ่งมั่น รู้จักรับผิดชอบ ชอบความยุติธรรม แต่ก็มีข้อเสียคือ ค่อนข้างดื้อ เอาแต่ใจตัวเองในบางครั้งบางนิสัยที่กล่าวมา ไม่ได้เป็นเครื่องการันตี หรือข้อสรุปเกี่ยวกับนิสัย ที่นำลำดับการเกิดมาตีความ เป็นเพียงการตีความโดยรวมมากกว่า ซึ่งถ้าชี้ให้ชัดลงไป ก็จะเห็นว่านิสัยต่างๆ เหล่านี้มาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ที่บางครั้งไปกระทบความรู้สึกของลูกโดยพ่อแม่ไม่รู้ตัว เช่น เวลาที่พี่น้องทะเลาะกันเพื่อแย่งของเล่น เราก็มักจะบอกว่าให้พี่เสียสละให้น้อง หรือเวลาซื้อของที่ใช้สืบต่อกันได้ เช่นเสื้อผ้า น้องก็มักจะได้ของที่พี่ๆ ใช้มาแล้วทั้งนั้น สำหรับลูกคนเดียวก็เช่นกัน ถึงจะไม่มีพี่น้องให้มาเปรียบเทียบหรือแบ่งของ บางครั้งอาจจะเกิดความรู้สึกเหงา หรืออบอุ่นเกินไปก็เป็นได้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าลูกจะลำดับที่เท่าไหร่ ย่อมขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ เทคนิคการเลี้ยงลูกของแต่ละครอบครัว รวมถึงนิสัยโดยพื้นฐานของตัวเด็กเองด้วย

อ่าน 5352 เวลา ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ ศุกร์, 24 กรกฏาคม 2009 11:28
บทความอื่นๆในหมวดหมู่นี้ « Thank You Promotion »